Cách Xử lý Sàn Gỗ Công Nghiệp Bị Hở Mép l KORI

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị hở mép, hở khe, co ngót, ẩm, phồng gây sự khó chịu cho người dùng. Là thực trạng của hầu hết các gia định gặp phải ở hầu hết các gia đình hiện nay. Vậy làm thế nào để xử lý triệt để tình trạng này, sau đây KORI xin chia sẻ cho khán giả một số cách xử lý hiệu quả.

CÁCH XỬ LÝ SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP BỊ HỞ MÉP

Sàn gỗ bị hở mép ta thường thấy sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra hiện tượng hở mạch, các mép. Bởi vì sau một thời gian sử dụng nó thường xẩy ra như vậy đối với sản phẩm sàn gỗ có hèm khóa không tốt.

Tại sao lại như vậy, trên thực tế gỗ công nghiệp được xử lý phần cốt gỗ rất tố. Tuy nhiên đối với gỗ công nghiệp vẫn bị khả năng giãn nở do thời tiết thay đổ

Đặc biệt vào thời điểm hanh khô hoặc nồm ẩm, sàn gỗ công nghiệp thường bị biến dạng khoảng 5%。

CÁCH XỬ LÝ SÀN GỖ BỊ HỞ KHE

Khi vệ sinh bề mặt sàn gỗ bị hở khe gây cảm giác rất khó chịu. Vì bụi bẩn theo đó mà lọt xuống, tạo cho vi khuẩn ẩn nấp gây nguy cơ về sức khỏe người dùng, KORI sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số cách xử lý đơn giản như sau:

Cách xử lý sàn gỗ hở mép 1:

+ Kiểm tra các chiều bị hở khe, thông thường là sàn gỗ bị hở khe ngang

+ Xác đinh nguyên nhân bị hở mép

+ Tháo phào chân tường ra(Cần có kỹ thuật khéo khi tháo phào chân tường bởi rất dễ gãy hoặc bị trầy xước làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ)

+ Sử dụng vam chuyên dụng lắp từng hàng là xonG. sau đó sử dụng miếng gỗ kê vào các vị trí bị hở khe, đóng phào chân tường là xong

Cách xử lý sàn gỗ hở mép 2:

Làm tương tự như cách một là tháo phào chân tường

+ Sử dụng vam từng hàng gỗ vào

+ Sử dụng keo con voi hoặc keo chuyên dụng dán các mép lại với nhau

+ Nhược điểm của cách này là nhanh, tuy nhiên không chắc chắn bằng cách 1.

 Với 2 cách này thường được sử dụng trong các trường hợp xử lý sàn gỗ công nghiệp bị hở mép sau một thời gian sử dụng. KORI đề xuất bạn nên sử dụng cách xử lý sàn gỗ bị hở mép 1. Đó là cách sửa chữa sàn gỗ công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

CÁCH XỬ LÝ SÀN GỖ BỊ CO NGÓT

- Sau 1 năm sử dụng, sàn gỗ tự nhiên có độ co ngót hoặc rất lớn. Để hạn chế được điều này thì thợ kỹ thuật cần phải tính khoảng cách mép cắt và chân tường hợp lý nhất. Kỹ thuật lắp sàn gỗ công nghiệp và tự nhiên đều phải để khoảng cách mặt cắt với tường từ 8-15mm. đó là mức tiêu chuẩn mà hiện nay các đội lắp đặt sàn gỗ đang ứng dụng.

- Đối với sàn gỗ công nghiệp do có độ co ít hơn nên để 8mm cách tường, ví dụ như sàn gỗ Vinasan chỉ cần để hở khe 8mm trong quá trình thi công. Còn đối với sàn gỗ tự nhiên có độ giãn nở cao hơn nên để cách tường 10mm, cần lưu ý để cách tường làm sao vẫn có thể hoàn thiện được phào chân tường.
- Nhược điểm lớn nhất của sàn gỗ tự nhiên là sau 12 tháng sử dụng. Sàn tự nhiên sẽ có hiện tường giãn ra và đẩy dồn với nhau. Sau 2,3 năm thường bị co lại, đó là điều đáng trở ngại nhất khi sử dụng sàn ván tự nhiên. Ngoài ra sàn tự nhiên ngày một hiếm, giá thành lại quá cao so với sản phẩm lát sàn đồng loại.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN BỊ CO LẠI:

 - Nguyên nhân 1:Do độ ép của thanh sàn gỗ không đủ mật độ theo tiêu chuẩn, quy định tấm HDF từ 800-900, 1000 kg/cm3 mới đảm bảo kỹ thuật đưa vào sử dụng.  Nhưng đối với thanh gỗ có mật độ dưới 700 kg/cm3 thì rõ ràng là không đảm bảo. Điều này cho thấy Mật độ ép càng cao thì khả năng chống biến dạng, chống co ngót càng tốt.

- Nguyên nhân 2: Do thời tiết chênh lệch quá cao, độ ẩm lớn hoặc hanh khô lớn. Mặc dù thời tiết không tác động quá lớn tới kỹ thuật. Sàn gỗ công nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng tới tiêu chuẩn kỹ thuật。

CÁCH XỬ LÝ SÀN GỖ BỊ ẨM MỐC:

Cần xác định nguyên nhân gỗ công nghiệp bị ẩm từ đâu, sau đó mới xử lý từng bước, làm tới đâu chắc tới đó。 Vì gỗ công nghiệp bị ẩm thì cho dù là gỗ HDF có mật độ cao đều bị mốc trong môi trường ẩm
Xử lý gỗ bị ẩm khi bị ngấm từ tường trong nhà:

Tường trong nhà bị ngấm thông thường ở các vị trí như sau:

+ Cửa nhà vệ sinh, ngấm từ chân tường lên

+ Vị trí không gian nhà bếp

+ Vị trí không gian để máy giặt gia đình

+ Ngấm từ mặt sàn nhà lên

Các vị trí này đều có nguy cơ ngấm cao, bởi vì có nước và các đầu mối ống nước chưa được cố định tốt。

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp ẩm mốc:

1- Để xử lý việc này ta phải cố định các vòi nước tại các vị trí kể trên。 Để tránh nước ngấm ra làm ẩm các đồ và không gian trong phòng。

2- Đối với mặt nền bị ẩm cần lưu ý không nên thi công, chờ cho mặt nền thật khô thì mới thi công sàn gử để đảảm bảo ant to
Xử lý gỗ ẩm khi bị ngấm từ bên ngoài vào:

Đối với sàn gỗ bị ngấm nước từ bên ngoài vào ta cũng cần phải xử lý ngay.

+ Các vị trí ẩm từ bên ngoài như cửa sổ không đóng khi trời mưa.

+ Tường nhà bị nứt khi mưa bị ngấm vào

+ Nước từ nhà hàng xóm tràn vào nhà.

XEM NGAY: Chính sách bảo hành sàn gỗ

Tham khảo thêm vật liệu sàn nhựa giả gỗ tại đây

Tác giả: Nguyễn Trí Độ