Bảo Tàng Prostho- Ý Tưởng Sáng Tạo Độc Đáo Từ Gỗ Công Nghiệp

 Bảo Tàng Prostho- Ý tưởng sáng tạo độc đáo từ gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên.

Có rất nhiều công trình trên thế giới khiến cho con người ta vô cùng thích thú và ngạc nhiên vì sự độc lạ và mới mẻ của nó. Trung tâm nghiên cứu bảo tàng Prostho là một trong số đó. Hãy theo chân Kori để tìm hiểu điều thú vị và mới mẻ này nhé.

Trước hết muốn biết tại sao Trung tâm nghiên cứu bảo tàng Prostho lại khiến con người thích thú như vậy thì chúng ta hãy cũng tìm hiểu về các vật liệu tạo nên nó. Chúng có gì đặc biệt không?

 

Vật liệu sử dụng trong trung tâm nghiên cứu bảo tàng Prostho

Vật liệu chính được sử dụng đó là các cây gậy gỗ. Gỗ thì thường có 2 loại: gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

1. Gỗ Công Nghiệp

Gỗ công nghiệp với đặc điểm là được làm từ những nguyên liệu tận dụng hoặc tận dụng cành, cành để sản xuất và bắt đầu một chu kỳ sống mới. Với sự đa dạng của gỗ công nghiệp, ngoài bộ sưu tập bề mặt màu gỗ với hơn 1300 màu thì khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm gỗ công nghiệp nào, việc lựa chọn loại cốt gỗ phù hợp với diện tích sử dụng là yếu tố quan trọng. giúp tăng độ bền lâu hơn cho sản phẩm.

>>> Xem thêm Ốp tường phòng khách bằng gỗ tại đây

2. Gỗ Tự Nhiên

Gỗ tự nhiên là gỗ lấy từ cây rừng trồng hoặc rừng nguyên sinh. Gỗ tự nhiên được khai thác trực tiếp từ cây lấy gỗ hoặc cây lấy tinh dầu, lấy nhựa, lấy quả, có đặc điểm là thân cây cứng, chắc.

Đặc tính của các loại gỗ 

Gỗ công nghiệp

Sử dụng gỗ tự nhiên có thể sử dụng ngay mà không cần gia công, có nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau. Loại gỗ này được chế biến thành những miếng nhỏ, xay thành bột, sau đó dùng kéo ép thành ván và sẵn sàng sử dụng. Hiện nay gỗ công nghiệp đang dần thay thế gỗ tự nhiên đắt đỏ, khan hiếm nhưng độ bền đẹp, tuổi thọ của gỗ công nghiệp không bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp lại mang những ưu điểm riêng ở chỗ không bị co ngót, cong vênh nên là lựa chọn phù hợp để sản xuất nội thất hiện đại.

Gỗ tự nhiên

Điểm độc đáo cho vẻ đẹp của gỗ tự nhiên là những đường vân gỗ có hình dạng độc đáo, cùng với những màu sắc khác nhau. Do có sự khác biệt về chất dinh dưỡng và khoáng chất trong đất nên gỗ tự nhiên mọc lên khác nhau ở từng khu vực địa lý khác nhau. Ngay cả trong cùng một khu vực trồng trọt, vẫn có sự khác biệt về màu sắc và hạt. Chính vì điều này mà các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên mang một vẻ đẹp rất riêng; trên từng thớ gỗ và trên từng thành phẩm

Trung tâm nghiên cứu bảo tàng Prostho

Kiến trúc sư: Kengo Kuma & Associates. Với diện tích là 421,55 mét vuông
Thiết kế:

 Lấy cảm hứng từ sự sáng tạo độc đáo của Cidori, món đồ chơi quen thuộc với trẻ em Nhật Bản. Cidori bao gồm nhiều dải gỗ nhỏ có nhiều hình dạng và dễ ghép lại với nhau. Đến từ một thị trấn nổi tiếng với nhiều thợ mộc lành nghề, ông Sato-kun, kỹ sư kết cấu của dự án. Trung tâm Nghiên cứu Bảo tàng Prostho chứng minh rằng những điều bình dị trong cuộc sống cũng có thể trở thành những điều tuyệt vời.

Cidori sử dụng gỗ vuông 12mm làm các yếu tố, và tòa nhà đã được chuyển đổi thành các kích thước khác nhau. Các bộ phận có kích thước 60mm x 60mm x 200cm hoặc 60mm x 60mm x 400cm và tạo thành một mạng lưới các ô vuông dài 50cm. Lưới khối này cũng trở thành mạng riêng để trưng bày trong bảo tàng.
Kỹ sư kết cấu của dự án, Jun Sato, đã thực hiện các thử nghiệm nén và uốn để kiểm tra độ bền của hệ thống và xác nhận rằng ngay cả một thiết bị đồ chơi cũng có thể phù hợp với một tòa nhà "lớn". Kiến trúc này thể hiện khả năng tạo ra các vũ trụ bằng cách kết hợp các đơn vị nhỏ giống như đồ chơi bằng hai bàn tay của chính bạn.

Được làm hoàn toàn thủ công, tác phẩm gửi gắm một thông điệp: “Một chiếc máy không thể thay thế hoàn toàn sự khéo léo của bàn tay con người”

--------------------------------------------

Trên đây là một số thông tin về Trung tâm nghiên cứu bảo tàng Prostho. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các công trình gỗ thì có thể truy cập vào Kori.com.vn

Tác giả: Nguyễn Trí Độ